Trước việc Broadcom mua lại Qualcomm, Tổng thống Mỹ D.Trump yêu cầu ngay lập tức và chấm dứt vĩnh viễn thương vụ nói trên, bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Mỹ chặn thương vụ Broadcom mua lại Qualcomm do lo ngại vấn đề an ninh hình 1

Mỹ ngăn không cho Broadcom thâu tóm Qualcomm

Nổ lực mua lại Qualcomm của Broadcom bất thành sau khi Tổng thống Mỹ D.Trump cho rằng thương vụ này là một nguy cơ lớn đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Vì thế, ông sẽ không để điều đó xảy ra. Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) của Bộ Tài chính nước này cũng đã ra một văn bản với nội dung về việc một công ty nước ngoài tiếp quản Qualcomm sẽ ảnh hưởng đến việc nước này tham gia sản xuất các thành phần cho mạng không dây 5G.

Qualcomm nổi tiếng với các chip di động và đã có nhiều nhà sản xuất điện thoại xếp hàng để sử dụng modem Snapdragon X50 5G NR.

Tuyên bố chính thức của Nhà Trắng cho biết: “Có bằng chứng đáng tin cậy khiến chúng tôi tin tưởng rằng Broadcom Limited, một công ty trách nhiệm hữu hạn được tổ chức theo luật của Singapore (Broadcom) … thông qua việc kiểm soát Qualcomm Incorporated (Qualcomm) có thể có đe dọa làm suy yếu an ninh quốc gia của Hoa Kỳ”.

My chan thuong vu Broadcom mua lai Qualcomm do lo ngai van de an ninh hinh 2Tuyên bố này của Nhà Trắng được nêu ra trong bối cảnh vào ngày 5 tháng 4 tới, cổ đông của Qualcomm sẽ bỏ phiếu để chọn 11 thành viên mới cho Hội đồng quản trị công ty. Với số lượng 6 ứng viên tham gia vào hội đồng này, Broadcom có thể dễ dàng kiểm soát và thực hiện thành công thương vụ mua lại.

Trong khi đó, tổng thống Trump đã yêu cầu Qualcomm hủy bỏ giao dịch, yêu cầu ngay lập tức và chấm dứt vĩnh viễn thương vụ trên.

Nếu thỏa thuận được thông qua, nó sẽ trở thành vụ sáp nhập lớn nhất trong lịch sử làng công nghệ. Và trở thành gã khổng lồ thống trị thị phần chip xử lý di động toàn cầu. Với việc chấm dứt thương vụ, cổ phiếu của Qualcomm đã giảm gần 3,8% xuống còn 60,43 USD. Cổ phiếu của Broadcom tăng 0,75% lên 264,80 USD.

Trong khi Broadcom, hãng cung ứng chip Wifi có trụ sở tại Singapore đang nỗ lực để mua lại Qualcomm thì hãng chip của Mỹ cũng đang bận rộn với thương vụ thâu tóm NXP Semiconductors với một hợp đồng trị giá khoảng 44 tỷ USD.

Bạn cần hỗ trợ?