Nếu là một fan Xiaomi “chính thống”, bạn sẽ phát hiện ra rằng một vài thế hệ smartphone đời sau yếu hơn đàn anh trước đó của nó, cụ thể: Mi 5C yếu hơn Mi 4C, Redmi Note 4X yếu hơn Redmi Note 3. Vậy điều gì đang xảy ra với Xiaomi? Hãng đã đuối sức với chiến lược kinh doanh điện thoại cấu hình cao giá rẻ rồi chăng?

1 (2)

Khác với số đông còn lại, Xiaomi trước đây chỉ tập trung vào các sản phẩm giá rẻ cấu hình cao. Doanh số 46 tỉ đô la đã chứng minh chiến lược của Xiaomi ban đầu rất thành công, khiến nhiều nhà sản xuất phải ghen tị và ngưỡng mộ.

redmi-note-4x-leaked-2-fe_800x450
Tuy bước đầu tạo thành công nhưng chiến lược này về lâu dài lại mang đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Minh chứng cụ thể: trong khoảng 3 năm trở lại đây, do mải mê sản xuất các điện thoại giá rẻ mà cắt giảm nhiều chi phí, Xiaomi gặp khó khăn trong việc tiếp cận những đối tượng khách hàng mới, mà chỉ quanh quẩn với các fan trung thành. Có vẻ, hãng đang bỏ qua việc quảng bá thương hiệu nhằm tìm kiếm những khách hàng tiềm năng hơn và nâng tầm sản phẩm của mình. Thậm chí Xiaomi đã bị những đồng hương là Huawei, Oppo chính thức vượt mặt bằng các mẫu smartphone giá rẻ, ngoại hình bắt mắt hơn ngay tại sân nhà Trung Quốc.

1 (1)

Thực tế, chiến lược “bán điện thoại cấu hình cao giá rẻ” chỉ được xem là đúng đắn trong thời gian đầu, một nhà sản xuất không thể tăng trưởng doanh số thực sự nếu chỉ chăm chăm vào các smartphone giá rẻ. Nhận biết được điều đó, Xiaomi đang dần thay đổi tư duy. Bằng chứng là, hãng liên tục cho ra những smartphone tầm trung với cấu hình có vẻ “đuối” hơn so với các thiết bị tiền nhiệm mà tập trung hơn về trải nghiệm, thiết kế và liên tục đánh mạnh vào phân khúc cao cấp bằng chiếc Mi Note 2 màn hình cong OLED độc đáo hay Xiaomi Mi Mix không viền màn hình đi trước thời đại.

Xiaomi đã dần dần khẳng định được “chất riêng” của mình. Những smartphone tầm trung của hãng không còn cấu hình “khủng long” như xưa, thay vào đó là đánh mạnh vào thiết kế, trải nghiệm cũng như camera. Xiaomi vẫn giữ được bản sắc của mình, nhưng với một phương án khác, thông minh hơn, đẳng cấp hơn và dĩ nhiên là cũng…đắt đỏ hơn!

Bạn cần hỗ trợ?